Thiên Địa trinh trong sách Quản tử cho rằng: Chất thổ quyết định chất thuỷ, phán đoán chất lượng nước từ màu sắc của đất, nước trắng thì ngọt, nước vàng thì hôi, nước đen thì đắng. Trước tác phong thuỷ kinh điển Bác sơn thiên chủ trương: “Muốn tầm long thì phải nhận biết khí, muôn nhận biết khí thì nếm nước, sắc nước biếc thì vị ngọt, mùi thơm, là thượng quý. sắc nước trắng thì vị thanh, khí ôn, là trung quý. Sắc nước nhạt thì vị cay, khí nồng, là hạ quý. Đắng chua chát như bị mốc thì không đáng để luận”.
Về chất nước, khi phán đoán bằng phương pháp đơn giản dễ làm là quan sát và nếm, cần hiểu rằng nước phải trong, không màu, không mùi hôi, vị ngọt,... Nếu có điều kiện thì nên đi xét nghiệm, kiểm tra độ cứng mềm, hàm lượng khoáng chất và hàm lượng vi khuẩn trong nước.
Phần mềm tra cứu phong thủy trực tuyến
Xin mời click vào ô công cụ cần xem, nhập thông tin để tra kết quả chính xác nhất